[Review] บูธ SHERA สร้างง่าย อยู่สบาย ในงานสถาปนิก'61


สวัสดีค่ะทุกคน เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา เอมได้มีโอกาสไปดูงานสถาปนิก'61 ที่ ชาเลนเจอร์ อิมแพ็คเมืองทองธานี ซึ่งภายในงานก็จะมีการรวบรวมนวัตกรรมในการสร้างบ้าน การออกแบบบ้าน รวมไปถึงการใช้วัสดุทดแทนมาอยู่ในงานนี้อย่างมากมาย ก่อนอื่นเอมต้องบอกก่อนนะคะว่าส่วนตัวกำลังมีแพลนที่จะขยายและต่อเติมบ้านอยู่พอดี ด้วยเหตุนี้เอมจึงอยากจะลองเข้าไปดูว่าจะมีนวัตกรรมอะไร
ใหม่ๆมาให้เราใช้ต่อเติมบ้านของเราได้บ้าง โดยแบรนด์ที่เราเล็งเห็นว่าผลิตภัณฑ์ของเขามีนวัตกรรมที่ดี มีการใช้วัสดุทดแทนไม้หรือที่เราเรียกกันว่า "ไม้เทียม" ในการที่จะให้เราใช้สร้างบ้านได้ตรงใจของเรา
มากที่สุดก็คือ ไม้เฌอร่าค่ะ เอมจึงเลือกที่จะเข้าชมบูธของ SHERA เป็นพิเศษซึ่งก่อนที่เราจะเข้าไปในงานได้ เราก็จะต้องทำการกรอกแบบฟอร์มก่อนนะคะ เพื่อที่ทางเจ้าหน้าที่จะพิมพ์บัตรเข้าชมงานให้เราค่ะ ทุกคนจะต้องมีบัตรนี้นะคะถึงจะเข้างานได้ 
พอเข้ามาภายในงานได้แล้ว เอมก็พุ่งตัวไปที่บูธ SHERA ตามแผนที่ ที่ทางเจ้าหน้าให้มาพร้อมกับบัตรเข้างานเลยค่ะ ซึ่งก็จะมีป้ายเห็นได้ชัดเจนนะคะ หาไม่ยากแน่นอนค่ะ


Concept ของ SHERA ในปีนี้ก็คือ ดีไซน์ BEYOND ORDINARY “SHERA PAVILLION”  ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆคือ ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ซึ่งทาง SHERA ก็นำเอาข้อความนี้มาแปลได้เป็น 3 ธรรมดา และ 3 ที่ไม่ธรรมดา อ่ะๆ...อย่าเพิ่งงงกันไปนะจ๊ะ เดี๋ยวจะค่อยๆอธิบายให้อ่านกันต่อไปนี้ล่ะจ้า


ธรรมดาแรกก็คือ วัสดุที่ธรรมดา คือ SHERA เป็นไฟเบอร์ ซีเมนต์ ซึ่งอยู่คู่กับคนไทยมา 50 กว่าปีแล้ว และก็เป็นแบรนด์แรกในประเทศไทยด้วย ซึ่งมีทั้งหลังคาลอนคู่ ไม้ฝาเฌอร่า ซึ่งก็เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจึงเป็นวัสดุที่เบสิคและธรรมดามากๆ แต่เป็นความธรรมดาที่ใครๆก็ใช้ ใครๆก็รู้จักค่ะ
ความธรรมดาที่ 2 ก็คือ ขนาดที่ธรรมดา ซึ่งในข้อนี้ทางเฌอร่าได้นำเอาผลิตภัณฑ์ในขนาดปกติมาทำการใช้งานจริงเลยโดยไม่มีการตัดแต่งขนาด หรือตัดทอนใดๆ มาขนาดและไซส์ไหนก็จะใช้แบบนั้นเลย ซึ่งที่บูธของเฌอร่าก็ได้มีการจัดแสดงวัสดุขนาดจริงที่นำมาใช้ประดับบูธ โดยส่วนที่เอมกำลังเอ่ยถึงอยู่นี้ก็คือ ฝาผนังขนาด1.20 x 2.40 เมตร ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานภายในบูธเฌอร่านั่นเองค่ะ ซึ่งฝาผนังที่เอมเห็นคือขนาดจริงที่เฌอร่าขายให้กับลูกค้าค่ะ ซึ่งด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่มีการตัดทอนวัสดุใดๆ ผู้ที่นำไปใช้จึงมีความสะดวกสบาย ง่ายต่อการใช้งานมากกว่าค่ะ ไม่ต้องมาเสียเวลานั่งวัด นั่งตัด ทำให้มีเศษวัสดุ(ขยะ)ลดน้อยลง ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและเป็นการประหยัดเวลา ประหยัดแรงไปได้มากเลยค่ะความธรรมดาที่ 3 ก็คือ ฟังก์ชั่นที่ธรรมดา หมายความว่า ไม้เฌอร่า ปกติถูกนำไปใช้อย่างไร เราก็นำเอามาใช้อย่างนั้นเลย ตัวอย่างเช่น เฌอร่าบอร์ด ถูกนำไปใช้ในส่วนของผนังเบาที่อยู่บนโครง หรือเอาไปทำเป็นพื้นยกระดับอยู่บนโครง ทางบูธเฌอร่าก็นำมาจัดแสดงแบบนั้นเลย ไม่ได้ดัดแปลง ไม่ได้ตกแต่งเพิ่มเติมแต่อย่างใด

 นี่คือ 3 ธรรมดาของเฌอร่าที่เราทุกคนก็รู้จักกันดี เคยเห็นกันก็บ่อย แล้วทั้ง 3 ธรรมดา มันมีความไม่ธรรมดาอยู่อย่างไร เอมจะอธิบายให้ทุกคนเข้าใจดังนี้ค่ะ
1. Concept ที่ไม่ธรรมดา แม้ว่าเฌอร่าจะมีรูปแบบที่ธรรมดา แต่ในครั้งนี้ทางบูธเฌอร่าได้จัดแสดงในรูปแบบที่ไม่ธรรมดา ซึ่งแรงบันดาลใจในการจัดแสดงบูธในครั้งนี้ก็มาจาก "บ้านทรงไทยเรือนหมู่" ก็คือพอเข้ามาในบูธก็จะมีพื้นที่ส่วนรวมตรงกลาง ให้เราได้มาพบปะพูดคุยไต่ถามสาระทุกข์สุขดิบกัน เฉกเช่นเรือนไทยสมัยก่อน ที่จะมีพื้นที่ส่วนกลางนี้เอาไว้ทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันของคนภายในครอบครัว แล้วถึงจะกระจายออกเป็นเรือนย่อยๆ เพื่อที่ว่าทุกผลิตภัณฑ์จะได้มีการเข้ามาทำกิจกรรมร่วมกัน นี่คือ Concept ของพื้นที่ในบูธเฌอร่าค่ะ 
2. บรรยากาศที่ไม่ธรมดา อย่างที่บอกว่าบ้านทรงไทย บรรยากาศที่ไม่ธรรมดาของคนไทยคือ "ใครมาถึงเรือนชานให้ต้อนรับ" มีความโอบอ้อมอารี มีความเป็นกันเอง เพราะฉะนั้นบูธของเฌอร่าจึงมีความเป็นกันเอง มีความเอื้ออาทรต่อผู้ร่วมงานทุกคน ซึ่งข้อนี้เอมค่อนข้างเห็นด้วยนะคะ เพราะว่าภายในบูธของเฌอร่าจะมีที่นั่งขนาดใหญ่พร้อมหมอนขิดเอาไว้ในนั่งพัก เยอะมากๆ จะเรียกได้ว่าทุกมุมภายในบูธก็ว่าได้ คือเยอะมากจริงๆค่ะ ซึ่งที่นั่งนี้ไม่ใช่แค่คนที่เข้าชมบูธอย่างเอมจะได้นั่งเท่านั้นนะคะ แม้แต่ผู้ที่มาร่วมออกบูธทุกแบรนด์ รวมไปถึงลูกค้าของบูธต่างๆ ก็สามารถมานั่งพักในบูธของเฌอร่าได้ รวมไปถึงทางเฌอร่าก็ได้มีของขวัญเล็กๆน้อยๆ มอบให้กับผู้ที่เข้าชมงานทุกท่านด้วยนะคะ ของขวัญนั้นก็คือวัสดุตัวอย่างของเฌอร่าที่เสียบเอาไว้ตามผนังต่างๆ ทุกคนที่เข้าชมงานสามารถหยิบไปได้เลยค่ะ จะกี่อันก็แล้วแต่ ทางเฌอร่าไม่ว่าเลยนะคะ เพราะเฌอร่าถือว่าเป็นของขวัญให้กับลูกค้าที่เข้าชมงานค่ะ ก็เฌอร่าใจดีและเป็นมิตรขนาดนี้ เอมจะไม่รักได้ไงล่ะคะ 
3. การเปลี่ยนแปลงที่ไม่ธรรมดา ซึ่ง Concept ของเฌอร่าในปีนี้ก็จะเห็นได้ว่ามีผนังเจาะรูแล้วก็มีตัวอย่างวัสดุทดแทนต่างๆเสียบเอาไว้ให้ลูกค้าอยู่ทั่วทุกมุมของบูธ แท้ที่จริงแล้วทางเฌอร่าได้นำไอเดียมาจากบ้านเรือนไทยปกตินี่ล่ะค่ะ บางท่านอาจจะมองว่าคล้ายผนังไม้ปะกนก็ได้นะคะ แต่ว่ามีการเจาะรูให้ระบายอากาศได้ดี สามารถมีช่องแสงบังตา มองทะลุผ่านได้ ซึ่งในส่วนของตัวอย่างวัสดุที่เสียบไว้ตามผนังนั้น ไม่ว่าจะเป็นวิศวกร สถาปนิก หรือแม้แต่เจ้าของบ้าน ก็สามารถหยิบวัสดุต่างๆเหล่านี้ไปได้เลยนะคะ เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจในการหาตัวอย่างวัสดุสร้างบ้านหรือเพื่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆของเฌอร่าในอนาคตได้ด้วยค่ะ ซึ่งทันทีที่ผู้เข้าชมงานหยิบตัวอย่างวัสดุทดแทนนั้นไปก็จะทำให้ผนังเกิดช่องว่าง ของช่วงระยะเวลาต่างๆนั้น ในแต่ละวัน ในแต่ละเวลา ผนังในบูธของเฌอร่าจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นี่จึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ธรรมดาของเฌอร่าค่ะ ซึ่งในงาน สถาปนิก'61 บูธเฌอร่าก็ได้รับ "รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 การประกวดบูธ ประเภทความคิดสร้างสรรค์" ด้วยนะคะ เฌอร่าไม่ธรรมดาจริงๆเลยค่ะ

ได้อ่าน Concept ในปีนี้ครบทุก Concept แล้วนะคะ ต่อไปมาดุในส่วนของไฮไลท์ในปีนี้ของเฌอร่ากันบ้างดีกว่าค่ะ สินค้าไฮไลท์ตัวแรกก็คือ หลังคา SHERA ZEDAR SHAKE ซึ่งมีสีเทาคล้ายสีหลังคาเก่า เป็นแผงใหญ่ๆอยู่ตรงกลางของบูธเลยค่ะ ตัวนี้จริงๆแล้วเป็นหลังคาไม้เทียม ใช้ทดแทนหลังคาไม้จริง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาประมาณ 5 ปีแล้วค่ะ แต่ ณ ตอนนั้นจะเป็นสีเลียนแบบไม้จริง ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากลูกค้าและเจ้าของโครงการเอง ทางเฌอร่าจึงได้คิดค้นและทำสีเทาออกมาเป็นสีที่ 4 เป็นสีที่พรีเมี่ยมขึ้น ซึ่งทางเฌอร่าเองก็ได้มีการเก็บข้อมูล โดยได้ไปพูดคุยกับทางสถาปนิกหลายๆท่านและก็ได้รับคำตอบว่า จริงๆแล้วเสน่ห์ของไม้จริงคือ การเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาของมัน ซึ่งหลังคาพวกนี้จะมีการเปลี่ยนสีตามอายุการใช้งานของมัน จากสีน้ำตาลเป็นดำ จากดำเป็นขาว แต่หลังคา SHERA ZEDAR SHAKE ไม่เป็นแบบนั้น เพราะเป็นวัสดุคุณภาพสูง จึงทำให้คุณภาพสีคงทนตลอดอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะมีสภาพอากาศเป็นอย่างไรก็ตามสินค้าไฮไลท์ตัวที่สองก็คือ ไม้เฌอร่า รุ่น Shine Light หรือที่เรียกง่ายๆว่า  "ไฉไล" เป็นเฌอร่าไม้สีสำเร็จ คือติดตั้งปุ๊บ สามารถใช้งานได้ทันที สวยมาจากโรงงาน แต่ได้ถูกพัฒนาสีให้มีความวันวาวมากขึ้น และใกล้เคียงกับไม้จริงมากขึ้น ลูกค้าไม่ต้องไม่พึ่งดวงกับช่างทำสี ว่าจะทำสีถูกใจเรามั้ย ทำสีออกมาได้ดีหรือเปล่า ทุกปัญหานั้นจะหมดไปเมื่อคุณใช้  ไม้เฌอร่า รุ่น Shine Light หรือที่เรียกง่ายๆว่า  "ไฉไล" ค่ะ (กระซิบนิดนึง ว่าตัวนี้ล่ะเป็นสินค้าที่เอมสนใจสุดๆเลย)


สินค้าไฮไลท์ตัวที่สามก็คือ เฌอร่าบอร์ด ซึ่งเป็นสินค้าตัวหลักที่ทางเฌอร่าได้นำมาทำบูธทั้งงานพื้น งานฝ้า และงานผนังค่ะ โดยไฮไลท์ที่ทางเฌอร่าต้องการสื่อสารก็คือ เฌอร่าบอร์ดมีความแข็งแรง สำหรับใช้งานและรับแรงได้ดี ใช้ในพื้นที่โล่งแจ้งได้ ทนทุกสภาวะอากาศ จะลม แดด ฝน เรียกได้ว่าเฌอร่าบอร์ดทนได้ทุกสภาพอากาศและรูปแบบการใช้งานเลยค่ะ และนี่คือสินค้าไฮไลท์ทั้ง 3 ตัวของเฌอร่าค่ะสำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาวัสดุทดแทนไม้หรือสนใจที่จะหาวัสดุมาต่อเติมบ้าน เอมแนะนำให้มาที่งาน สถาปนิก'61 ที่บูธเฌอร่าเลยค่ะ โดย Gimmick ของบูธเฌอร่าก็คือจะมีตัวอย่างวัสดุทดแทนให้เราหยิบไปเป็นของขวัญประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อวัสดุตกแต่งและต่อเติมบ้านเยอะมากๆ ทั้งยังมีสินค้าไฮไลท์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ อีกมากมาย โดยบูธเฌอร่าในงานสถาปนิก'61 จะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 1-6 พฤษภาคม 2561 
เวลา 10:00 – 20:00 น. ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็คเมืองทองธานี
0 Comments